Giai đoạn 1996 – 2003
Giai đoạn 2003 – 2006
Giai đoạn 2006 – 2011
Giai đoạn 2011 – 2014
Giai đoạn 2014 – 2016
Giai đoạn 2016 – Hôm nay

Giai đoạn 1996 – 2003

Những ngày đầu gian khó

Trước yêu cầu của sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước, ngày 11/06/1982 Bộ quốc phòng ra quyết định số 903/QĐ-QP thành lập Binh đoàn 11 trực thuộc Bộ Quốc phòng. Binh đoàn 11 có nhiệm vụ thi công, xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp phục vụ quốc phòng; đồng thời nhận thi công các công trình trọng điểm của Nhà nước.
Ngày 4/4/1996, Bộ Quốc phòng ký quyết định số 400/QĐ-QP thành lập Tổng công ty Thành An, tên quân sự là Binh đoàn 11 trực thuộc Tổng cục Hậu cần quản lý. Tổng công ty Thành An gồm 3 khối, đó là (1) Khối cơ quan gồm có Ban giám đốc và các phòng ban trực thuộc; (2) Khối doanh nghiệp hạch toán độc lập, gồm có 8 đơn vị là các Công ty xây lắp 394, 386, 524, 665, 695, 96, 56, 77, 941; và (3) Khối đơn vị phụ thuộc gồm 3 đơn vị là Xí nghiệp Xây dựng Công trình 36 (tiền thân của Tổng công ty 36 ngày nay), Ban quản lý dự án các công trình tổng thầu, Đại diện thương mại tại CH Liên bang Nga và một đơn vị sự nghiệp là Trường huấn luyện kỹ thuật chuyên ngành.
Xí nghiệp Xây dựng Công trình 36 được thành lập trên cơ sở sắp xếp lại tổ chức biên chế của “Công trường Nội Bài”. Công trường Nội Bài được hình thành từ năm 1991 với hai đơn vị là Trung đoàn 67 và Trung đoàn 232. Công trường Nội Bài gồm các hạng mục thi công khu quay đầu Tây sân bay Nội Bài, nhà ga T1, và Nhà ga Nội địa. Đây là một công trình trọng điểm quốc gia đòi hỏi kỹ thuật, mỹ thuật cao.

Theo quyết định của Tổng cục Hậu cần, Xí nghiệp Xây dựng Công trình 36 ngày ấy gồm có gần 400 cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, được biên chế gồm cơ quan xí nghiệp có 3 ban: Ban Kế hoạch-Tổng hợp; Ban Tài chính; Ban Hành chính. Các đội xây lắp gồm có: Đội 1 – cơ khí; Đội 4 – xe máy; Đội 5 – sản xuất vật liệu; Đội 6, Đội 7 và Đội 8 – xây lắp. Các đơn vị của xí nghiệp đóng quân ngay tại khu vực bên cạnh sân bay Nội Bài, thuộc xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Giám đốc Xí nghiệp xây dựng Công trình 36 ngày ấy là đồng chí Hoàng Đình Long.
Để thực hiện chủ trương sắp xếp lại các doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng và Tổng cục Hậu cần, vào tháng 4 năm 2002, Xí nghiệp Xây dựng Công trình 36 chuyển từ trực thuộc Tổng công ty Thành An về trực thuộc Công ty 386. Quân số của Xí nghiệp lúc đó là 300 người, gồm 79 người trong biên chế, và 221 người thuộc diện Hợp đồng Lao động. Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Binh đoàn 11 thành Đảng bộ bộ phận, trực thuộc Đảng bộ Công ty 386. Đồng chí Hoàng Xuân Quý, kỹ sư xây dựng được bổ nhiệm làm Giám đốc công Xí nghiệp, thay đồng chí Hoàng Đình Long. Đồng chí Ngô Tất Vượng được điều động về làm Bí thư Đảng ủy Xí nghiệp thay đồng chí Bùi Xuân Tân. Đồng thời trụ sở Xí nghiệp được điều chuyển từ sân bay Nội Bài về xã Dương Hà, Gia Lâm, Hà Nội.
Những năm tháng này Xí nghiệp phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, cả khách quan lẫn chủ quan. Trong đó, những khó khăn chủ quan là các vấn đề nổi cộm như: năng lực quản lý không theo kịp yêu cầu, những yếu kém trong công tác quản lý của đơn vị đã bộc lộ; đặc biệt là trong công tác quản lý tài chính, thể hiện ở chỗ: năng lực và trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị còn hạn chế và sơ hở, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ, nhân viên tài chính còn hạn chế, có mặt nhận thức chưa đúng…dẫn đến những sai sót. Bên cạnh đó lực lượng sản xuất có lúc còn bị động, công tác quản lý kỹ thuật, quản lý chất lượng ở một số công trình còn yếu, năng lực của thiết bị, xe máy chưa được phát huy tốt; dẫn đến năng suất lao động thấp và hiệu quả kinh doanh kém. Do vậy trong giai đoạn này, những khó khăn, hạn chế đã làm cho xí nghiệp bị thua lỗ cùng những khoản nợ khó đòi lên đến 34 tỷ VN Đồng.

Giai đoạn 2003 – 2006

Vượt qua khó khăn, vững bước đi lên

Từ thực trạng khó khăn và thua lỗ của Xí nghiệp 36, tháng 9/2003 Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hậu cần ra quyết định điều tách Xí nghiệp 36 khỏi Công ty 386 và điều chuyển về trực thuộc lại Tổng công ty Thành An. Đồng thời bổ nhiệm Thượng tá Nguyễn Đăng Giáp (lúc đó là Phó Giám đốc Xí nghiệp 37 kiêm đội trưởng 18, công ty Xây lắp 665) giữ chức vụ Giám đốc.

Cuối tháng 8/2003, sau khi nhận bàn giao nhiệm vụ từ Xí nghiệp cũ với khoản lỗ 24 tỷ Đồng và nợ khó đòi 10 tỷ đồng, cộng với mấy dãy nhà cấp 4 cũ nát ở nhờ trên đất của Sân bay Nội Bài, mấy cỗ máy xây dựng han gỉ không hoạt động được, chỉ có một con xe ISUZU còn tương đối khá.

Theo đề nghị của Giám đốc Nguyễn Đăng Giáp, Tổng cục Hậu cần đồng ý cho Xí nghiệp 36 chuyển trụ sở từ xã Dương Hà, huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội về số 141 Hồ Đắc Di, phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội. Vừa tổ chức xây dựng trụ sở mới của Xí nghiệp, vừa củng cố tổ chức, tuyển lựa thêm cán bộ, công nhân viên từ các đơn vị khác chuyển về. Đến cuối năm 2003, Xí nghiệp có 71 người trong biên chế, 439 người hợp đồng, tổng số là 610 người, gấp đôi quân số năm 2002.

Đảng ủy và Ban Giám đốc đã nghiêm túc rút ra bài học kinh nghiệm từ những yếu kém của những năm trước, tiến hành đổi mới về nhận thức, thay đổi nếp nghĩ, cách làm và kiên quyết chấn chỉnh các biểu hiện tùy tiện, buông lỏng công tác quản lý, đưa toàn bộ công tác sản xuất kinh doanh vận hành theo đúng pháp luật và Quy chế mới của Xí nghiệp. Đồng thời triển khai hàng loạt biện pháp đổi mới như:

Về tổ chức  giảm các khâu trung gian, tập trung xây dựng các công trường, nâng cao trách nhiệm của chủ nhiệm công trình; về quản lý, chuyển sang mô hình quản lý trực tuyến, giám đốc trực tiếp chỉ đạo các công trường, không khoán trắng cho các đội; về chất lượng, coi chất lượng là yếu tố sống còn, lấy chất lượng công trình để tiếp thị, và xây dựng thương hiệu; về vốn cho sản xuất, huy động từ sự đóng góp của cán bộ, công nhân viên; về trang bị, trước mắt thuê các đơn vị, xí nghiệp đầu tư mua sắm dần nhưng phải mua các thiết bị hiện đại, tiêu hao ít nhiên liệu.

Nhờ những chủ trương, giải pháp về Đổi mới, chỉ trong 4 tháng cuối năm 2003, Xí nghiệp 36 đã khởi công bốn công trình lớn đó là

  • Khu nhà điều dưỡng chính sách 5 tầng của Cục Chính trị, Quân khu 4 (giá trị hợp đồng 10,5 tỷ đồng)
  • Bảo tàng tư lệnh Thông tin (giá trị hợp đồng 4,8 tỷ đồng)
  • Hạ tầng phân viện phía Nam, Viện Y học cổ truyền Quân đội tại Thành phố Hồ Chí Minh (giá trị hợp đồng 3,2 tỷ đồng)
  • Hội trường Bộ Quốc phòng, là công trình cấp I (giá trị hợp đồng 68 tỷ đồng)

Cùng với các dự án chuyển tiếp của đơn vị cũ, doanh thu năm 2003 của Xí nghiệp đạt 55tỷ đồng, vượt 20 tỷ so với kế hoạch. Kết quả sản xuất kinh doanh năm 2003 không chỉ đưa Xí nghiệp vượt qua bên bờ vực thẳm mà còn mở ra một hướng phát triển mới. Kể từ đó, tạo nền tảng cho sự phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Những năm tiếp theo, Xí nghiệp 36 tiếp tục thực hiện những dự án lớn có quy mô và tầm cỡ như: Trụ sở Cục thuế Hà Nội, Nhà làm việc A2 các ban Đảng, dự án Mường Típ-Nà Ngoi, đập nước Quỳnh Tam và Hồ chứa nước Nhà Bà, thủy điện Bản Vẽ (320 MW), nhà N4 Cục Tài chính-Bộ Quốc phòng.

Giá trị sản lượng liên túc tăng vào các năm 2004 (103 tỷ), 2005 (198 tỷ), năm 2006 (240 tỷ). Từ một đơn vị nhỏ chuyên xây dựng các công trình dân dụng không có máy móc thiết bị, làm ăn khó khăn, không có “tên tuổi”, Xí nghiệp 36 đã phát triển thành một đơn vị lớn, được trang bị nhiều thiết bị chuyên dùng hiện đại, với một đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật có tay nghề cao, đã thực hiện được các công trình lớn đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật, mỹ thuật.

Giai đoạn 2006 – 2011

Trở thành Công ty Đầu tư Xây lắp và Thương mại 36

Trước sự phát triển toàn diện và vượt bậc của Xí nghiệp xây dựng công trình 36, ngày 9/3/2006, Bộ Quốc phòng đã ra Quyết định số 39/2006/QĐ-BQP về việc chuyển Xí nghiệp Xây dựng công trình 36 thuộc Tổng công ty Thành An, Tổng cục Hậu cần thành Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Đầu tư Xây lắp và Thương mại 36.

Tên viết tắt là: Công ty Đầu tư Xây lắp và Thương mại 36.

Tên giao dịch bằng Tiếng Anh: Investment Construction and Trading Limited Company No.36. (Viết tắt: INCOTRA Co., ltd)

Trụ sở đóng tại: số 141 Hồ Đắc Di, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Công ty là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước có số vốn điều lệ là 30 tỷ Đồng. Chủ sở hữu trực tiếp của Công ty Đầu tư Xây lắp Thương mại 36 là Bộ Quốc phòng, đại diện chủ sở hữu là Tổng công ty Thành An. Cơ cấu của Công ty gồm: Giám đốc, các phó Giám đốc, Kế toán trưởn, các phòng, ban chuyên môn nghiệp vụ và các xí nghiệp.

Thượng tá Nguyễn Đăng Giáp tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công ty. Trung tá Đoàn Minh Tuấn được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc phụ trách Chính trị. Trung tá Nguyễn Minh Hùng được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc. Quyết định của Bộ Quốc phòng chuyển Xí nghiệp lên Công ty là một cột mốc quan trọng đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc trong tiến trình phát triển của Tổng công ty 36. Và cũng là sự thể hiện sự tin tưởng của cấp trên, nhất là Đảng ủy Quân sự Trung ương và lãnh đạo Bộ Quốc phòng đối với Công ty.

Từ đây, 36 thực sự là một doanh nghiệp nhà nước, có con dấu đăng ký kinh doanh, có tư cách pháp nhân, có thể hạch toán và chủ động hơn trong sản xuất kinh doanh. Đây cũng được coi là mô hình đầu tiên có tính chất thí điểm của Quân đội và chính từ thành công của Công ty 36 mà đến nay toàn quân đội đã phát triển được 84 doanh nghiệp theo mô hình này.

Giai đoạn 2011 – 2014

Trở thành Tổng công ty 36, hoạt động theo mô hình công ty Mẹ-công ty con

Bước vào thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới, và để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế của đất nước, Quân đội cùng với sự phát triển vượt bậc và lớn mạnh không ngừng của Công ty 36. Ngày 23/8/2011, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký quyết định số 3036/QĐ-BQP về việc thành lập Tổng công ty 36 hoạt động theo hình thức Công ty mẹ – Công ty con trên cơ sở tổ chức lại Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Xây lắp và Thương mại 36. Đại tá Nguyễn Đăng Giáp tiếp tục được Bộ Quốc phòng tín nhiệm giao chức vụ Tổng giám đốc để chèo lái và dẫn dắt Tổng công ty 36.

Giai đoạn 2014 – 2016

Thực hiện cổ phần hóa

Trước xu thể phát triển của xã hội, thực hiện chủ trương của Chính phủ về tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, để hội nhập kinh tế thế giới, năm 2014 Tổng công ty đã mạnh dạn đi trước đón đầu, tiên phong cổ phần hóa. Ngày 25/3/2014 Bộ Quốc phòng có Quyết định số 916/QĐ-BQP về việc cổ phần hóa Tổng công ty 36. Ngày 22/02/2016, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 280/QĐ-TTg về việc phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty mẹ – Tổng công ty 36. Tiếp đó vào ngày 25/5/2016, Tổng Công ty 36-CTCP đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất và chính thức bước vào hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần kể từ ngày 01/7/2016. Tổng công ty 36-CTCP sau khi cổ phần hóa có vốn điều lệ là 430 tỷ VNĐ, với lực lượng đội ngũ nhân sự gần 2000 người.

Sáng 14/4/2016, tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội HNX, Tổng công ty 36 đã có phiên đấu giá thành công. Kết quả Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện đã mua trọn 4,3 triệu cổ phiếu với giá 15.102 đồng. Hiện nay cổ phiếu của Tổng công ty 36 đang được đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán UpCom với mã cổ phiếu là G36. Để đáp ứng nhu cầu về vốn và mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh,sau khi hoàn thành cổ phần hóa, tháng 8/2017 Tổng công ty 36 đã quyết định tăng vốn điều lệ lên 936 tỷ đồng.

Giai đoạn 2016 – Hôm nay

Công cuộc đổi mới – The 36 EVO

S.48_Change-11_13

Thực hiện cổ phần hóa thành công đã mở ra nhiều cơ hội cho Tổng công ty 36, chủ động và năng động hơn về nguồn vốn và điều hành. Tuy nhiên cũng đem lại nhiều thách thức vô cùng khó khăn đó là: không còn được hưởng nhiều chính sách ưu tiên của Nhà nước và Bộ Quốc phòng, áp lực cạnh tranh từ các đối thủ trong lĩnh vực xây lắp và Bất động sản. Trước tình hình đó bắt buộc Hội đồng quản trị và Ban điều hành đã xây dựng kế hoạch Đổi mới doanh nghiệp – The 36 EVO. Vạch ra Tầm nhìn Xây dựng chiến lược để đưa Tổng công ty 36 trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực xây dựng hạ tầng ở Việt Nam vào năm 2025.

{"dots":"true","arrows":"true","loop":"true","autoplay":"false","autoplayInterval":"3000","speed":"300","fade":"false","rtl":"false"}